Skip to main content
Công nghệ tự động nhà thông minh

Công nghệ tự động nhà thông minh

Trước đậy cụm từ nhà thông minh là xa xỉ hay hoàn toàn xa lạ với người dùng tại Việt Nam. Vì các thiết bị nhà thông minh, kỹ thuật lắp đặt, giá thành thiết bị nhà thông minh khá đắt tiền cũng như cài đặt vận hành khó khăn. Nhưng hiện tại thì thiết bị điều khiển nhà thông minh nói chung hay nhà thông minh nói riêng thì dần trở nên phổ biến hơn vì giá thành ngày một giảm đi, lắp đặt nhanh, cài đặt kịch bản cho nó cũng dể dàng chi với điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính cá nhân là bạn có thể lập trình và cài đặt kịch bản cho nó mà không cần nhiều kiến thức liên quan đến tự động hóa.
Như vậy định nghĩa sơ bộ về nhà thông minh được hiểu nôm na là căn nhà với hệ thống các thiết bị điện, điện tử được đồng bộ cũng như kết nối với nhau cho phép gia chủ điều khiển dễ dàng qua giao diện màn hình 3D ở mọi lúc mọi nơi với các kịch bản lập trình cài đặt theo ý chủ nhân ngôi nhà.
Vậy với công nghệ tự động nhà thông minh chuẫn mới sướng như thế nào ?
Điềm sướng đầu tiên công nghệ tự động nhà thông minh: là toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng có khả năng tự động tắt hay mở theo kịch bản hay dựa vào cảm biến chuyển động của bạn. Chẳng hạn bạn cài đặt hệ thống đèn chiếu sáng được mở vào một thời điểm nhất định, hay khi bạn xem tivi thì đèn hắt, đèn tranh sẽ tự động giảm độ sáng, rèm cửa tự động đóng lại, tivi tự động bật, điều hòa không khí tự động điều chỉnh nhiệt độ sao giống như bạn đang xem ở rạp chiếu phim. Hơn thế nữa chẳng hạn bạn cài đặt hệ thống đèn chế độ “rực rỡ“ thì khi bạn tiếp khách thì nó sẽ mở và điều chỉnh độ sáng theo kịch bản rực rỡ cài đặt trước đó, hay “ Goog Night “ thì tất cả hê thống đèn tự tắt,..quả là điều sung sướng nhà thông minh giống như có người đang phục vụ mình.
Công nghệ tự động nhà thông minh
Điều sướng thứ hai từ cộng nghệ tự động nhà thông minh chuẫn mới đó là hệ thống an ninh cho ngôi nhà: hệ thống an ninh của nhà thông minh không giống như camera mà bạn đang lắp đặt hằng ngày. Với hệ thống an ninh của nhà thông minh bao gồm: camera an ninh, cổng tự động, cửa tự động, chuông hình, hàng rào điện tự, cảm biến,.. tất cả kết nối đồng bộ với kịch bản lập trình tự động cho nó, nên mổi khi có kẻ lạ đột nhập nó sẽ thông báo tới chủ nhân qua tin nhắn qua điện thoại, ghi lại hành ảnh kẻ lạ bằng camera, khóa tự động các thống cửa,.. nhưng camera nhà thông minh ưu điểm hơn nhiều so với camera thông dụng hiện nay là chiếm ít bộ nhớ vì nó chỉ ghi lại hình ảnh hoạt động trong vùng cảm biến chuyển động của nó. Xem như là một nhân viên bảo vệ 24/24 trung thành nhất cho chủ nhân của ngôi nhà.
Kế đến điểm sướng của cộng nghệ tự động nhà thông minh chuẫn mới: tạo ra tính tiện nghi và thoái mái cho chủ nhân của ngôi nhà như cảm biến nhiệt độ mội trường trong và ngoài ngôi nhà ra lệnh đóng mở điều hòa không khí, quạt tự động, quạt thông gió,..vận hành ở chế độ tối ưu nhất tiết kiệm năng lượng và tạo môi trường không khí trong nhà tốt nhất.
Công nghệ tự động nhà thông minh
Điều đặc biệt là chủ nhân hay các thành viên trong gia đình còn có một hệ thống giải trí theo kịch bản từng phòng trong nhà phù hợp với mỗi thành viên khác nhau. Nó cũng có thể tự động ghi nhận kịch bản ngữ cảnh một cách thông minh chẳng hạn như buối sáng thì nó có thể bật tắt đèn, bật máy máy pha cà phê tự động, ngoài ra nó còn hiển thị trên màn hình những kịch bản lập trình tự động cho buồi sáng như tập thể dục buối sáng,đi làm,..
Và cuối cùng là công nghệ tự động nhà thông minh chuẫn mới sướng ở chổ là không cần phải đi đến tắt từng bộ phận đơn lẻ như nhà thông thường mà chỉ cần nguồi một chổ điều khiền toàn bộ thiết bị thông qua màn hình cảm ứng. Thậm chí chủ nhân của ngôi nhà chỉ với điện thoại thông minh hay máy tính bảng mà không có mặt ở nhà cũng có thể điều khiển tất cả các thiết bị trong nhà nhờ kết nối internet. Nhưng tới đây nhiều người nghi ngờ về tính bảo mật vì điều khiền từ xa, bạn hoàn tâm tuyệt đối vì tín hiệu được gởi đi và đến bộ điều khiển nhà thông minh được mã hóa nhiều tần với nhiều mật khẩu khác nhau, mã háo thiết bị, mã hóa dữ liệu và cũng như với bất kì ai có được bộ điều khiển thông minh nhà bạn là có thể đóng và mở điều khiển các thiết bị nhà bạn.

khác biệt cửa mở tự động với cửa mở tay

Sự khác biệt cửa mở tự động với cửa mở tay

Cửa mở thông dụng trước kia văn phòng công ty ,hay cửa các phòng chức năng nội thất trong nhà thường là cửa mở (cửa gỗ, cửa nhôm,.) còn văn phòng công ty thì cửa kính mở bản lề sàn. Nó có mặt ở hầu hết các công trình từ dân dụng cho đến công trình tầm quy mô nhưng các loại cửa này thì chúng có nhược điểm chung là phát ra tiếng động khi mở ,dùng tay tác động trực tiếp lên cánh khi cần mở cánh ra.
Và nhược điểm nữa là đôi khi bạn mở cửa ra mà hành lý bạn mắc vào rất khó khăn , hay trường hợp bạn với trẻ nhỏ đi cùng đôi lúc sơ ý có thể để mắc kẹt tay trẻ, hay thú nuôi trong nhà bạn đối với các cửa mở trong nhà,.
Vậy làm sao khắc phục các yếu điểm bất hữu của loại cửa mở truyền thống đó chính là sự khác biệt cửa mở tự động với cửa mở tay
khác biệt cửa mở tự động với cửa mở tay
Bên dưới là những ưu điểm và tính năng hiện đại của các dòng cửa mở tự động nhập khẩu từ các nước có nền công nghiệp tiên tiến nhất như : Hàn Quốc, Nhật, Italia,.
– Vận hành chính xác gần như là tuyệt đối ,độ an toàn cao nhất : thể hiện ở tính năng chống kẹp và đảo chiều động cơ điện ,tính này giải quyết triệt để bài toán khi bạn di chuyển qua cửa mà hành lý của bạn vướng vào cửa hay trẻ nhỏ chưa di chuyển hết qua cửa. Nên khi áp dụng cửa mở tự động thì với các dòng cửa này được nhà sản xuất lập trình tính năng chống kẹp cửa nhờ trang bị cảm biến an toàn gắn hai bên cửa và kết hợp với động cơ điện có khả năng đào chiều động cơ khi gặp vật cản trong hành trình.
– Độ bền của cửa mở thông minh tự động cao hơn nhiều lần so với cửa mở thủy lực hay cửa kính bản lề sàn vì các thành phần phụ kiện hay cơ điện tự được chế tạo bằng các vật liệu siêu bền thân thiện với môi trường.
– Tính thẩm mỹ cao hơn nhiều vì nó có thể lắp đặt cho những không gian hẹp không thể lắp được cửa trượt tự động vì cửa mở không sử dụng rail dẫn động trên sàn mà thay vài vào đó là cánh tay đẫy hơi thủy lực nên có thể lắp được cho cửa gỗ ,cửa kính , cửa nhôm ,cửa nhựa phù hợp với mọi địa hình cũng như có thể lắp đặt phía trong nhà.
– Nhờ tính năng thẩm mỹ và tiện dụng thì cửa mở 1 cánh hay 2 cánh tự động áp dụng những nơi có mật độ lưu thông cao và liên tục như cửa bệnh viện hay cửa hàng kinh doanh bán lẻ. Ngoài ra để tăng cường tính năng bảo mật bạn có thể lắp đăt thêm đầu đọc thẻ, vân tay ,hệ thống kiểm soát ra vào hay kết nối với bộ điều khiển trung tâm nhà thông một cách tự động “plug and play”.
thiết bị kiểm soát an toàn cửa mở tự động
– Hệ thống điều khiển của cửa mở tự động có thể mở hai hướng có thể mở cửa vô phía trong hay phía ra ngoài. Đặc biệt là với cảm biến an toàn gắn hai bên cánh cửa nó sẽ tự động phát hiện chướng ngại vật hay các vật di chuyển trong vùng hoạt động của cửa nó sẽ điều khiển đảo chiều hướng mở cánh an toàn tuyệt đối.
cảm biên an toàn cửa mở tự động
– Cách âm và cách nhiệt tốt nhất nhờ vào độ đóng gần như tuyệt đối giúp giảm tiếng ồn từ bên ngoài ,bụi hay hơi lạnh từ hệ thống điều hòa không khí nên sử sử dụng cửa mở thông minh tự động về lâu dài giảm kinh phí điện năng tiêu thụ cho hệ thống điều hòa không khí.

cửa xoay tự động

Cửa xoay tự động phát minh ra như thế nào

Hóa ra cửa xoay được phát minh ra vì lý do rất thú vị này , Không phải là những lý do to tát mà các bạn vấn tưởng đâu.
Đặc điểm của cửa xoay tự động nó chỉ áp dụng cho những công trình quy mô lớn như các tòa nhà cao tầng , nới lối vào có mật độ lưu thông qua lại cao. Với thiết kế tính thẩm mỹ cao khi nhìn từ bên ngoài hay về công năng ưu vượt trội thì nó có thể chặn ngăn bụi, mưa, tuyết và tiếng ồn bên ngoài lọt vào bên trong tòa nhà. Nhờ cửa xoay tự động, hàng năm người ta tiết kiệm được hàng ngàn đô la chi phí cho điều hòa nhiệt độ.
Cửa xoay tự động
Tuy nhiên, ban đầu cửa xoay ngoài mục đính chính là giảm kinh phí cho hệ thống điều hòa không khí,giảm tiếng ồn,bụi từ bên ngoài. Và năm 1888 nhà phát minh người Mỹ tên là Theophilus Van Kannel đã đăng ký sáng chế cho hệ thống cửa “Storm-Door Structure” bởi vì lý do đơn giản là ông rất ghét phải giữ cánh cửa mở cho người khác. Và ông còn đặc biệt ghét việc mở cửa cho phụ nữ.
Do vậy, ông tạo ra chiếc cửa xoay để tự giải thoát mình khỏi những tình huống khó xử như trên.
Chiếc cửa xoay đầu tiên được lắp đặt tại nhà hàng Rector’s, Quảng trường Thời Đại, vào năm 1899. Sau đó người ta nhận ra rằng sử dụng cửa xoay tiết kiệm tiền điện hơn so với cửa thông thường. Tuy nhiên, xét tổng thể, cửa xoay vẫn chưa được sử dung rộng rãi cho lắm. Và dần theo thời gian thì cửa xoay tự động ngày càng một cải tiến về tính năng cũng như công nghệ và vận hành tự động đóng mở cửa cũng như đảo chiều khi gặp vật cản trong hành trình,.đến từ các thương hiệu cửa tự động uy tín và chất lượng xuất xứ Hàn Quốc (CORTECH,KYK) ITALIA (BENINCA) Nhật (DREAM).
Cửa xoay tự động
Năm 2006, tổ chức năng lượng toàn cầu thông kê các thông số về cửa xoay tự động “ nếu một khi cửa xoay tự động áp dụng phổ biến trong các tòa nhà cao tầng , trung tâm thương mại,. thì hằng năm chúng ta sẽ tiết kiệm được 1,5% tổng số điện hàng năm dùng để sưởi và làm mát tòa nhà. Như vậy, tính ra mỗi người sử dụng cửa xoay sẽ giúp tòa nhà tiết kiệm được 36 watt giờ, lượng điện đủ để chạy một bóng đèn 60 watt trong vòng 30 phút.

Ưu điểm cửa cổng tự động kiến trúc hiện đại

Hệ thống cửa cổng tự động trang bị cảm biến an toàn, đi cùng là bộ xử lý trung tâm loại vi xử lý lập trình công nghệ micro computer. Với giống như tên gọi của nó thì vận hành hoàn toàn tự động một cách chính xác,an toàn tuyệt đối ngay cả trẻ em,động vật,.đang là xu hướng sử dụng theo phong cách kiến trúc hiện đại hiện nay ở nhiều nước trên giới cũng như tại Việt Nam. Với cơ chế hoạt động tự động thông minh thông qua hệ thống cảm ứng biến giúp cho việc đóng mở cửa được dễ dàng và tiện lợi hơn. Ngoài ra việc lắp đặt cửa cổng tự động không chỉ tăng thêm công năng,tính thẩm mỹ chung của ngôi nhà mà còn được ví như “ nhân viên bảo vệ ” trung thành và nhiệt tình nhất, có thể thực hiện đóng mở 24/24 mang lại nhiều tiện lợi cho người dùng mà không cần bạn đi từ trong nhà ra mở cổng giống như cổng truyền thống trước kia.
Ngày nay khi mà khoa học kỹ thuật ngày một phát triển, thì việc ứng dụng các thiết bị công nghệ hóa tự động là một điều tất yếu. Thì với cổng trượt tự động là một giải pháp hoàn hảo đáp ứng về công năng,tính thẩm mỹ,.Tuy nhiên, loại cổng trượt này thường được sử dụng phổ biến cho công ty, xí nghiệp là chính, còn với nhà ở dân dụng thì vẫn còn rất hạn chế bởi nhiều người còn e ngại về công năng cũng như tính năng an toàn của chúng.
Dưới đây Thủy Linh Long xin chia sẻ 3 lợi ích thú vị từ việc sử dụng cửa cổng tự động các bạn tham khảo và lựa chọn sử dụng nhé!
1.Tính thẩm mỹ cao, kiểu dáng thiết kế sang trọng và hiện đại :
– Cửa cổng tự động thông minh giúp mang lại vẻ sang trọng, hiện đại và thể hiện được cá tính của chính chủ nhân của ngôi nhà. Cửa cổng là phần ngoại thất bên ngoài nhưng các thành phần phụ kiện cổng tự động phải nói có độ bền cao hơn nhiều lần vì nó được thiết kế từ các vật liệu siêu bền kháng lại các yếu tố thời tiết ngoài trời, nên khi sử dụng về lâu dài mà không làm giảm đi tính thẩm mỹ ban đầu của nó. Với ưu điểm về tính thẩm mỹ , kiểu dáng của cửa cổng tự động sẽ càng tôn lên vẻ đẹp sang trọng một cách tối ưu nhất cho ngôi nhà của bạn.
2. Nhân viên bảo vệ chuyên cần và trung thành nhất :
Như trong phần đầu của bài viết Thủy Linh Long có đề cập tới “nhân viên bảo vệ “ , cửa cổng tự động được ví như người bảo vệ chuyên cần, hay có thể nói là trung thành nhất cho ngôi nhà của bạn, chúng có thể đóng mở bất cứ lức nào, ngay cả mọi yếu tố thời tiết dù mưa hay nắng mà bạn cần. Với hệ thống cảm biến an toàn gắn hai bên cổng điều khiển đóng mở tự động sẽ giúp hệ thống cổng tự động vận hành êm ,bền ban đêm cũng như ban ngày một cách an toàn nhất. Đặc biệt, với hệ thống điều khiển kết nối tự động một khi bạn không có ở nhà, thì khi có kẻ lạ đột nhập vào nhà bạn, thì bộ điều khiển thông minh sẽ gởi tín hiệu báo động và gửi tin nhắn ngay đến điện thoại của bạn đã được cài đặt sẵn.
3.Luôn hiểu ý chủ nhân của mình :
Với hệ thông cảm biến thông minh nó hiểu ý bạn một cách nhanh nhất có thể. Cổng tự động có thể nhận diện được bạn và tự đồng đóng mở khi bạn ra vào giúp bạn không cần xuống xe hay gọi người mở cửa dùm.
Với 3 ưu điểm cửa cổng tự động kiến trúc hiện đại hoàn toàn phù hợp với điều kiện cuộc sống đang từng bước hiện đại như ngày nay. Có thể nói, đây là mẫu cổng thông minh đã, đang và sẽ không ngừng được sử dụng và phát triển trong tương lai giúp mang lại nhiều điều hữu ích cho người sử dụng.